Chat với chúng tôi

CHẤM TCA LÀ GÌ?

tca
5/5 - (4 bình chọn)

Nhờ khoa học và công nghệ phát triển giúp cho lĩnh vực làm đẹp hiệu quả hơn. Trong đó có liệu pháp chấm TCA (trichloroacetic acid) giải quyết nhiều vấn, Đề về da, đặc biệt là trị sẹo rỗ.

Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia (NCBI), Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ. Chấm TCA (trichloroacetic acid) là phương pháp điều trị sẹo rỗ khá phổ biến, giải quyết nhiều vấn đề trên da an toàn và hiệu quả.
Chấm TCA hay còn gọi là kỹ thuật TCA Cross là tái tạo các vết sẹo trên da bằng hóa chất (CROSS). Sử dụng axit trichloroacetic (TCA) để điều trị sẹo rỗ. Nó không tốn kém, an toàn và hiệu quả.

Quy trình chấm TCA

Cách chấm TCA

 • Quy trình CROSS TCA bao gồm việc lắng đọng một lượng nhỏ TCA ở nồng độ cao (70 – 100%) lên bề mặt sẹo rỗ. Nó tạo ra phản ứng viêm tại chỗ dẫn đến hình thành các sợi collagen mới. Cải thiện sự xuất hiện của sẹo bằng cách tăng độ tái tạo collagen và giảm vùng lõm của sẹo.
 • Nói theo ngôn ngữ phổ thông là chấm trực tiếp TCA lên vết sẹo lõm bằng dụng cụ chuyên biệt. Tùy thuộc vào tổn thương của sẹo mà điều chỉnh nồng độ TCA cho phù hợp. Nhằm phá nền sẹo, kích thích sự phát triển của các tế bào xơ thượng bì, từ đó làm đầy tổ chức sẹo.
 • Người châu Á do có làn da rất nhạy cảm với ánh sáng nên. Chỉ sử dụng nồng độ TCA thấp để hạn chế tổn thương, dễ bị bào mòn, dễ ăn nắng dẫn đến sạm và nám da.

Đối tượng thích hợp

Đối tượng cho phép sử dụng TCA là ai?

 • Đối với những người có sẹo đặc biệt, khó điều trị do sâu, miệng hẹp, nếu dùng laser tái tạo hay phục hồi collagen hiệu quả thấp. Nên chấm TCA sẽ giải quyết được nhược điểm này bằng cách tác động trực tiếp vào nốt sẹo sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn.
 • Ba tiêu chí được xem là quyết định cho sự thành công của TCA. Là dạng và mức độ nghiêm trọng của sẹo mụn, sở thích và mong đợi của bệnh nhân và tiêu chí thứ 3 là kinh nghiệm và kỳ vọng của bác sĩ lâm sàng.
 • Phù hợp với sẹo lõm đã ổn định, kích thước 1- 3mm. Còn chống chỉ định ở nhóm sẹo lõm chưa ổn định, sẹo có kích thước lớn hơn 3mm.

Độ hiệu quả trong chấm TCA

Chấm TCA có hiệu quả không?

 • Cũng phải nói thêm rằng thủ thuật TCA mang lại hiệu quả cao và cũng giống như bóc tách sẹo. Nó đòi hỏi sự chính xác cao khi chấm để tránh rơi acid vào vùng da lành kề cạnh hay mắt….
 • Vì vậy chỉ những bác sĩ chuyên khoa. Nhiều kinh nghiệm mới có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối. Nói cách khác, nó giống như con dao hai lưỡi, lợi hại song hành nên càng thận trọng càng tốt.
 • Ngoài ra, TCA còn tồn tại một số tác dụng phụ tiềm ẩn như gây đỏ và cảm giác bỏng nhẹ trong 2 tuần. Nhưng các phản ứng này được xem là hoàn toàn bình thường. Nên những người thực hành cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị, kể cả trước và sau trị liệu.

Các phương pháp kết hợp khác

Các phương pháp kết hợp khi chấm TCA là gì?

 • Đ𝗲̂̉ 𝘁𝗿𝗶̣ 𝘀𝗲̣𝗼 𝗿𝗼̂̃ 𝘃𝗶̃𝗻𝗵 𝘃𝗶𝗲̂̃𝗻, 𝗰𝗵𝗮̂́𝗺 𝗧𝗖𝗔 𝗰𝗼́ 𝘁𝗵𝗲̂̉ 𝗸𝗲̂́𝘁 𝗵𝗼̛̣𝗽 𝘃𝗼̛́𝗶 𝗰𝗮́𝗰 𝗽𝗵𝘂̛𝗼̛𝗻𝗴 𝗽𝗵𝗮́𝗽 𝗸𝗵𝗮́𝗰 𝗻𝗵𝘂̛: 𝗕𝗼́𝗰 𝘁𝗮́𝗰𝗵 𝘀𝗲̣𝗼, 𝗟𝗮𝘀𝗲𝗿 𝗳𝗿𝗮𝗰𝘁𝗶𝗼𝗻𝗮𝗹 𝗖𝗢𝟮, 𝗦𝗲𝗿𝘂𝗺 𝗚𝗘𝗡 𝟮.𝟬… 𝘀𝗲̃ 𝗺𝗮𝗻𝗴 𝗹𝗮̣𝗶 𝗵𝗶𝗲̣̂𝘂 𝗾𝘂𝗮̉ 𝗰𝗮𝗼 𝗵𝗼̛𝗻.
 • 𝗤𝘂𝘆 𝘁𝗿𝗶̀𝗻𝗵 𝗰𝗵𝗮̂́𝗺 𝗧𝗖𝗔 𝗱𝗶𝗲̂̃𝗻 𝗿𝗮 𝘁𝗵𝗲̂́ 𝗻𝗮̀𝗼?
 • 𝗕𝗮̣𝗻 𝗹𝗮̀ 𝗰𝗵𝘂̉ 𝗦𝗣𝗔 𝗰𝗮̂̀𝗻 𝗵𝗶𝗲̂̉𝘂 𝗿𝗼̃ 𝘁𝗶̀𝗻𝗵 𝘁𝗿𝗮̣𝗻𝗴 𝗿𝗼̂̃ 𝗰𝘂̉𝗮 𝘁𝘂̀𝘆 𝘁𝗶̀𝗻𝗵 𝘁𝗿𝗮̣𝗻𝗴 𝗱𝗮 đ𝗲̂̉ 𝘀𝘂̛̉ 𝗱𝘂̣𝗻𝗴 𝗧𝗖𝗔 𝗹𝗶𝗲̂̀𝘂 𝗹𝘂̛𝗼̛̣𝗻𝗴 𝗽𝗵𝘂̀ 𝗵𝗼̛̣𝗽. 𝗜𝗻𝗯𝗼𝘅 𝗰𝗵𝗼 𝗰𝗵𝘂́𝗻𝗴 𝘁𝗼̂𝗶 đ𝗲̂̉ 𝗺𝘂𝗮 𝘁𝗿𝗼̣𝗻 𝗯𝗼̣̂ % 𝗰𝗵𝗼 𝘀𝗽𝗮 𝗰𝘂̉𝗮 𝗯𝗮̣𝗻
 • Toàn bộ quy trình chấm TCA chuẩn y khoa được thực hiện trực tiếp bởi bác sĩ da liễu. Và diễn ra theo các bước chính như thăm khám. Kiểm tra và đánh giá tổn thương, dùng gạc ẩm che bảo vệ vùng da lành và vùng mắt. Sát trùng vùng sẹo và chọn nồng độ acid TC phù hợp với từng loại da. Làm sạch vùng da cần điều trị và tiến hành ủ tê giảm đau trước khi thực hiện ‪1 giờ.

Cách chấm TCA

Cách thực hiện là gì?

 • Bác sĩ sẽ dùng gạc y tế che để bảo vệ mắt và vùng da lành. Sau đó sát trùng vùng da làm thủ thuật bằng cồn 70 độ và nước muối sinh lý. Tiến hành chấm TCA trực tiếp vào các nốt sẹo. Chờ 1 đến 2 phút cho khô, có thể chấm một đến hai lần. Đến khi thấy tổn thương có màu trắng, dừng chấm thuốc. Cuối cùng, làm dịu vùng da thực hiện thủ thuật bằng gạc lạnh hoặc mặt nạ chuyên dùng.
 • Tùy thuộc khả năng chịu đựng của người bệnh mà điều trị nhiều hay ít. Không nên chấm quá nhiều thương tổn trong một lần điều trị. Nếu chấm thuốc ra vùng da lành phải lau sạch hoặc đắp bằng gạc ẩm. Nếu thấy điều gì khác thường, nhất là dị ứng, nên ngừng điều trị.
𝗡𝗴𝗼𝗮̀𝗶 𝗿𝗮 𝗰𝗼̀𝗻 đ𝗶𝗲̂̀𝘂 𝘁𝗿𝗶̣ 𝗻𝗮́𝗺, 𝘁𝗮̀𝗻 𝗻𝗵𝗮𝗻𝗴
MUA TCA Y HỌC ĐỨC TẠI —-> MUA TCA

Trả lời

DMCA.com Protection Status